Hướng dẫn các bước lập kế hoạch quảng cáo

Những lưu ý để có một bản kế hoạch quảng cáo hoàn hảo

Để xác định và mô tả chính xác về khách hàng mục tiêu trong kế hoạch quảng cáo bạn cần phải bám sát vào các yếu tố nhân khấu học như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, mức thu nhập…Cần tập trung nhất đến những nhóm người tiêu dùng mà bạn nghĩ là họ có thể mua hàng của bạn.

Khi phân tích về thế mạnh của mình bạn cũng cần nghiên cứu kỹ đối thủ cạnh tranh thông qua các dữ liệu nghiên cứu thị trường, nhu cầu sản phẩm, xác định điểm mạnh, điểm yếu, sự tương đồng và sự khác biệt trong chiến lược giá cả giữa bạn và đối thủ. Bạn hãy nhớ “biết người, biết ta, trăm trận, trăm thắng”.

Xác định thế mạnh của mình, bạn không nên đưa ra những nhận xét chủ quan, thiên vị mà phải đứng trên quan điểm của khách hàng để mô tả.

Khi vạch ra những chiêu thức, công cụ tiếp thị sản phẩm trong bản kế hoạch quảng cáo bạn cần tính toán cụ thể chi phí phải sử dụng, bạn phải sử dụng những hình thức quảng cáo tối ưu nhất trong khả năng tài chính cho phép. Mọi hình thức quảng cáo đều hướng đến việc nâng cao mức độ nhận điện thương hiệu của sản phẩm đối với khách hàng, kích thích họ tìm hiểu và sử dụng sản phẩm.

Ngày nay quảng cáo trực tuyến thông qua internet luôn là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Hướng dẫn các bước lập kế hoạch quảng cáo
Không ai có thể phủ nhận những lợi ích và vai trò to lớn của các hình thức quảng cáo đối với hoạt động kinh doanh, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên để quảng cáo thu được hiệu quả cao nhất, tiết kiệm chi phí nhất thì cần có một kế hoạch quảng cáo hoàn hảo. Để đạt được mục đích đó bạn nên tiến hành lập kế hoạch quảng cáo theo các bước sau:

Các bước lập kế hoạch quảng cáo

Bước: Xác định đối tượng

Trước khi tiến hành bất kỳ một chiến dịch quảng cáo bạn cần xác định đối tượng mà quảng cáo sẽ hướng đến. Thông thường đối tượng ở đây là khách hàng mục tiêu. Bạn cần hiểu về khách hàng mục tiêu như hiểu chính những người thân quen của mình, có như thế bạn mới có thẻ xây dựng được kế hoạch quảng cáo “được lòng” họ nhất.

Bước 2: Định vị (doanh nghiệp, sản phẩm, khách hàng)

Định vị ở đây là bạn cần xác định xem doanh nghiệp mình đang ở đâu, thế mạnh là gì, điểm nổi bật và khác biệt của doanh nghiệp bạn so với các doanh nghiệp khác. Lý do khách hàng chọn sản phẩm của bạn.

Định vị ở đây cũng chính là xác định được vị trí của sản phẩm trong lòng khách hàng, khách hàng mục tiêu họ mong muốn điều gì ở sản phẩm này.

Bước 3 : Xác định các công cụ quảng cáo sẽ xử dụng

Xác định các công cụ tiếp thị mà bạn sử dụng để hướng đến khách hàng. Bước này là quan trọng nhất trong lập kế hoạch quảng cáo. Bạn cần xác định xem mình cần sử dụng hình thức quảng cáo nào để phù hợp với đặc điểm của khách hàng tiềm năng, tình hình tài chính của doanh nghiệp. Ưu và nhược điểm của các hình thức quảng cáo, các bước triển khai và chi phí dự trù.

Cách lập kế hoạch quảng cáo

Bước 4: Thu hút giới truyền thông

Lập danh sách các nhà báo chuyên viết bài về lĩnh vực bạn hoạt động, và xây dựng quan hệ với từng người để biến họ thành nguồn đăng tin đáng tin cậy.

Bước 5: Xây dựng mạng lưới người giới thiệu

Bạn có thể biến mỗi khách hàng hay thành viên thành đại diện bán hàng miễn phí cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Bạn cần để cho tư duy “giới thiệu” ăn sâu vào văn hóa công ty. Những khách hàng trung thành có thể giúp bạn làm được điều này.

Bước 6: Thực hiện theo lịch đã đề ra

Sau khi đã hoàn thành xong 5 bước lập kế hoạch quảng cáo ở trên bạn cần bắt đầu biến chúng thành sự thật. Trong kế hoạch quảng cáo của bạn, bạn cần xây dựng một lịch trình tiến độ chi tiết hợp lý, phân công công việc thèo từng ngày, từng tuần, từng tháng, từng quý để không bỏ sót bất kỳ điều gì và để cho kế hoạch quảng cáo được “vận hành” êm xuôi.

Trả lời